Tin tức

Cách phân biệt nhân sâm chính hiệu

Đã biết, nhân sâm và chiết xuất của nó là một bài thuốc hữu hiệu cho sức khỏe, việc phân biệt nhân sâm thật hay giả không phải ai cũng biết.

Làm cách nào để phân biệt sâm thật hay giả và chọn mua những sản phẩm từ nhân sâm chính hiệu?

          Việc xác định sâm tốt hay không cần thông qua rất nhiều kiểm nghiệm khoa học. Tuy nhiên, ở mức độ phổ thông chúng ta có thể dùng cảm quan để nhận biết chất lượng nhân sâm. Trước tiên, nhân sâm thường có hình người, màu óng như mật ong hay màu hổ phách, sâm càng già thì màu càng đẹp, bên cạnh đó củ sâm cứng, có mùi thơm và vị ngọt đắng, mặt khác trên đầu các củ sâm thường có những  gạch nhỏ thể hiện năm tuổi, mỗi gạch tương ứng với một năm tuổi của sâm.

          Trên thị trường hiện nay, nhân sâm thường được làm giả từ đậu đủa dại, sâm đất, thương lục (dân gian thường gọi là “sâm voi”), niễng rừng và hoa sơn sâm. Trong đó. Sâm đất và thương lục được dùng nhiều nhất, sâm đất có hình nón hoặc hình thoi, nhiều nhánh, dài khoảng 15-20cm, đầu đỉnh là gốc sót lại của rễ. Khi chưa gia công, bề mặt có màu đen nâu, thô ráp, nhiều vằn. Sau khi gia công, bề mặt có vằn rúm màu vàng nâu, thô ráp, giòn, có chất keo trong mờ, vị ngọt. Trong khi đó, thương lục hình trụ, nhỏ dần về phía dưới, dài khoảng 20cm, mặt ngoài màu nâu vàng hoặc nâu đen, đỉnh rễ có gốc sót lại, dai. Mặt cắt có màu nâu vàng đến nâu đen, không phẳng, mùi tanh, vị đắng và cay chua.

          Sản phẩm từ sâm thật giả lẫn lộn, người tiêu dùng rất khó nhận biết. Cho nên cách tốt nhất là chọn mua sản phẩm ở những cửa hàng phân phối có uy tín.

Ai cũng biết nhân sâm là dược liệu quý. Nhưng, ít ai biết rõ nó có tác dụng như thế nào?

          Nhờ thành  phần cấu tạo đa dạng, nhân sâm được xem như là một loại thuốc chữa bách bệnh: Phục hồi năng lượng, thúc đẩy sự tái tạo và tuần hoàn máu, tăng cường chức năng hoạt động của cơ quan hô hấp, tiêu hóa, giảm stress, phòng bệnh tiểu đường, thải độc tố, tăng miễn dịch…

          Hồng sâm là nhân sâm tươi, rửa sạch, sấy khô mà không lột vỏ nên giữ được các tinh chất. Các loại saponin trong hồng sâm kết hợp với các thành phần hoạt tính khác có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, giúp nâng cao thể trạng, làm tăng cảm giác thèm ăn, tạo hồng cầu…Đồng thời còn giúp cải thiện tình trạng suy kiệt do tuổi già, suy nhược cơ thể…

Nhiều người sở hữu những sản phẩm từ sâm thật nhưng do không hiểu rõ công năng, nên sử dụng sản phẩm không khoa học, cách khắc phục điều này như thế nào?

          Nhiều người cứ đinh ninh nhân sâm là thuốc bổ, càng dùng nhiều càng tốt. Sự thật là không phải như vậy, nếu dùng không đúng cách và không đúng liều lượng thì sẽ chẳng phát huy được tác dụng của sâm. Do đó, người sử dụng  cần có sự hướng dẫn từ những người thực sự am hiểu.

          Txtcorp là chuyên trang đánh giá các sản phẩm sức khỏe cho mọi người chúng tôi có thể giải đáp những thắc mắc liên quan đến sâm cũng như cách sử dụng sao cho đạt hiệu quả nhất.

           Sâm củ đã được sấy khô

Similar Posts